ครัวย่าบัว พระนครศรีอยุธยา

13 Apr

ครัวย่าบัว นครศรีอยุธยา

วันที่ 8 – 9 เมษายน 2558 นี้เราอยู่ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

การไปเที่ยวพระนครศรีอยุธยาในครั้งนี้ นอกเหนือการความตั้งใจที่จะไปไหว้พระแล้ว สำหรับ อ.สิริกัลยา เองนั้นนับว่ามีเจตนาแฝงเล้นอยู่ไม่น้อย

การไปเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยาในครั้งนี้ อ.สิริกัลยา มีความตั้งใจอย่างยิ่งที่จะต้องไปกินกุ้งแม่น้ำ ตัวโตๆ มันเยิ้มๆ กับน้ำจิ้มรสชาติจัดจ้านให้จงได้ ซึ่งเธอคาดหวัดว่าเธอจะกินมันคนเดียวเลยไม่คิดจะแบ่งใคร เพราะคนที่ไปด้วยนั้นแพ้กุ้ง…

มื้อเย็นวันที่ 8 เมษายน 2558 หลังจาการขับรถมาทั้งวันอย่างเห็นเนื่อยจากจังหวัดศรีสะเกษ มาถึงอยุธยา ประมาณ 5 โมงเย็นกว่าๆ เห็นจะได้ นับว่าได้เวลาอาหารเย็นอย่างพอดี เมื่อเราเข้าที่พักเรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาตัดสินใจเลือกร้านอาหารสำหรับมือเย็น

สำหรับวันนี้ อ.สิริกัลยา เลือกที่ไปร้าน “ครัวย่าบัว” เนื่องจากการค้นหาข้อมูลแหล่งกินเที่ยวในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นร้านติดอันดับ 1 ใน 10 ร้านแนะนำของจังหวัด

ครัวย่าบัว นครศรีอยุธยา

โดยร้านครัวย่าบัวนี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำป่าสัก บรรยาการของร้านเป็นระเบียงไม้ หากได้นั่งติดริมระเบียงจะสามารถมองเห็นบรรยากาศของวัดพนัญเชิงวรวิหารในยามค่ำคืนได้ชัดเจน ซึ่งนับว่าสวยงามไม่น้อย

ครัวย่าบัว นครศรีอยุธยา

เมื่อจัดแจงได้ที่นั่งทานข้าวและชมวิวอย่างเหมาะสมแล้ว เรารีบสั่งอาหารทันทีโดยที่จะไม่พลาดเมนูสำคัญคือ กุ้งแม่น้ำย่าง โดยเราเลือกขนาดตัวพอประมาณแต่ 1 ตัวเท่านั้นสำหรับ อ.สิริกัลยา ทานเทียงคนเดียว ส่วนตัวเราเองได้แต่นั้งมองด้วยความอยากรู้รสชาติ

โดยกุ้งแม่น้ำย่างไฟ ที่สั่งมามีขนาดพอประมาณ ด้วยราคาตัวละ 400 บาท

ครัวย่าบัว นครศรีอยุธยา

ส่วนตัวผมเองเลือกสั่งเมนูที่คิดว่าที่ให้เราคิดถึงภาคกลาง คือแก่งป่า รสเผ็ด เพราะตั้งแต่ย้ายมาอยู่ที่จังหวัดศรีสะเกษยังไม่เจอร้านใดที่ทำแกงป่าได้อร่อยถูกใจเหมือนตอนที่อยู่ภาคกลางเลย

ครัวย่าบัว นครศรีอยุธยา

และอีกเมนูก็เป็นปลาหมึกนึ่งมะนาว แอบคาดหวังว่าจะไม่ผิดหวังในรสชาติ

ครัวย่าบัว นครศรีอยุธยา

ครัวย่าบัว นครศรีอยุธยา

เมื่อได้รองชิมกับข้าวทั้งสองอย่างแล้วนับว่าไม่ผิดหวังครับ สมกับที่เดินทางมาไกลจริงๆ และนอกเหนือจากรสชาติที่ใช้ได้แล้ว สำหรับราคาเองก็ถือว่าสมเหตุสมผลไม่แพงมากจนเกินไปเมื่อเทียบกับการเป็นเมืองท่องเที่ยวถือว่าไม่แพงเลย

ครัวย่าบัว นครศรีอยุธยา

สำหรับมือเย็นวันนั้น ทั้งรสชาติอาหาร และบรรยากาศที่งดงาม ทำให้เราจดจำอยุธยาในความทรงจำดีๆ ไว้อีกนานแสนนาน

Social Comments

Loading Disqus Comments ...
Loading Facebook Comments ...