มุมโฆษณา

30 Sep
10014603103_dc9f49865b_z

ถ้าถามว่าตัวเองรู้จักจังหวัดศรีสะเกษมากน้อยแค่ไหน ในแต่ละรอบวันทีความเคลื่อนไหวไปมาอย่างไร เอาเข้าจริงๆ ก็แทบไม่รู้อะไรเลย เห็มมีแต่มุมนี้หล่ะ ที่ต้องสัญจรผ่านไปมาทุกวันระหว่างบ้านกับที่ทำงาน ที่ช่วยให้รับรู้ข่าวสารความเป็นไปในศรีสะเกษได้มากที่สุดแล้ว เรียกได้ว่ามุมนี้เป็นมุมทองของแวดวงโฆษณาและประชาสัมพันธ์ข่าวสารกันเลยทีเดียว

Rails : Authorization with Cancan

29 Sep
Screen Shot 2558-02-05 at 8.56.01 AM

หลังจากที่หัดสร้างระบบ Authentication ด้วย Devise จากบล๊อคที่แล้ว Rails : Authentication with devise เป็นที่เรียบร้อย คราวนี้ก็มาถึงเรื่องที่ต้องคิดว่า เมื่อ Authentication เข้ามาด้วยระบบ Login เรียบร้อยแล้ว เราจะทำอย่างไรต่อ ? เมื่อ User สามารถระบุตัวต้นได้แล้ว จะทำอย่างไรกันต่อ ? สิ่งที่ต้องคิดต่อไปจากจุดนี้คือ เมื่อ User มีตัวตนโดยผ่านการ Signed in มาเรียบร้อยแล้ว User นั้นควรจะได้รับการ Authorize หรือการได้รับสิทธิว่าทำอะไรได้ หรือไม่ได้บ้างในระบบ การจัดการสิทธิในการใช้งานหรือ Permission ต่างๆ นั้นหากเราเคยชินกับ … Read More »

Rails : Authentication with devise

23 Sep
9898410404_2c1edac4db_z

Rails มี Devise เป็น Plug-in ที่ช่วยสำหรับการ Register แล Authentication ที่มีประสิทธิภาพ และง่ายต่อการใช้งานมากๆ วันนี้ลองศึกษา และทดลองลงมือทำจริงเลย ปรากฏว่าใช้เวลาในการทำความใจน้อยมาก และลงมือทำด้วยความรวดเร็จ เรียกได้ว่าของเค้าดีจริงๆ การใช้งาน Devise เราสามารถติดตั้งลงในโปรเจคได้ด้วยวิธีการ gem ได้เลยโดยเริ่มจากการเพิ่ม gem ‘devise’ เข้าไปใน Gemfile ในโปรเจคของเราจากนั้นก็รัน bundle install เป็นอันติดตั้งเรียบร้อย เริ่ม Setup Devies ในโปรเจคของเราได้เลย  

ถังทองอายุจะ 3 ปีเต็มแล้ว

22 Sep
9875050733_57e3eef296_z

ถังทองอยู่กับเรามา อายุของมันก็จะ 3 ปีเต็มแล้ว เท่าที่จำได้มันเกิดออกมาตอนช่วงเดือนตุลาคมนี่หล่ะ ยิ่งอยู่กันมานาน ก็ยิ่งผูกพัน ยิ่งรัก ยิ่งขาดกันไม่ได้

MacBook เพื่อนยาก

22 Sep
9874940383_f56088816d_z

เกิดความจำเป็นที่จะต้องค้นหาข้อมูลเก่าๆ ที่เคยได้ทำเอาไว้เมื่อนานมาแล้ว นึกไม่ออกว่าเอาไปเก็บไว้ที่ไหน แต่เท่าที่จำได้ คือมันยังอยู่ในเครื่อง MacBook สีขาวที่ไม่ได้เปิดใช้มานานแสนนาน สิ่งที่ลุ้นกว่าคือแล้ว MacBook เพื่อยากเครื่องนี้มันจะเปิดติดไหม !! สำหรับ MacBook สีขาวเครื่อง นับว่าเป็นเครื่องคู่ทุกข์ คู่ยาก กันมา เริ่มตั้งแต่ช่วยให้ศึกษาหาความรู้อะไรใหม่ๆ มากมาย ตลอดจนช่วยทำ Thesis จนสำเร็จเสร็จสิ้น และใช้สร้างเอกสารตีพิมพ์อีกหลายต่อหลายชิ้น รวมทั้งเป็นเครื่องที่ติดตัวไปไหนมาไหนแทบทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นทำงาน เข้าแล๊ป พรีเซนต์งาน ตลอดจนวิ่งหาลูกค้า ต่างๆ นาๆ เรียกได้ว่าเป็นเครื่องที่ใช้ทำมาหากิน ช่วยให้ตั้งตัวกันเลยก็ว่าได้ แต่อย่างไรก็ตามตอนนี้มันก็เสื่อมถอยกันไปตามเวลา และจากการใช้งานที่หนักหน่วง เริ่มตั้งแต่ จอเสื่อม เคสร้าว แบตเตอรี่บวม คีย์บอร์ดเสีย ทัชแพดพัง … Read More »

แผนความเชื่อมโยงอาเซียน

19 Sep
9820664444_ceec797fdb_z

ช่วงนี้หันมานั่งศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับอาเซียนอยู่สักพักใหญ่ๆ แล้ว เพราะรู้สึกตัวว่ามีความรู้เพียงน้อยนิดจริงๆ การเปิดประชาคมอาเซียนดูเหมือนจะเป็นโอกาสสำหรับใครต่อใครมากมาย รวมทั้งยังเป็นโอกาสสำหรับการสร้างงานวิจัยด้วยเช่นกัน เพราะการรวมตัวกันเป็นประชาคมอาเซียนนั้นไม่ได้มีแค่ ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือที่เราเรียกกันจนติดปากว่า AEC (ASEAN Economic Community) แต่ยังมีเรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน และยังเป็นกุญแจแห่งความสำเร็จในการรวมตัวกันเป็นประชาคมที่ยังยืน อีกหลายต่อหลายปัจจัย ตั้งนั้นการรวมตัวเป็นประชาคมอาเซียนจึงไม่ได้หมายถึงการรวมตัวเพื่อทำธุรกิจ หรือการสร้างอำนาจต่อรองเพื่อการทำธุรกิจในเวทีโลกเท่านั้น พออ่านข้อมูลลึกเข้าไปเรื่อยๆ กลับเจอสิ่งที่น่าสนใจอย่างมากคือ แผนแม่บทว่าด้วยความเชื่อมโยงระหว่างกันในอาเซียน (Master Plan on ASEAN Connectivity – MPAC) ซึ่งว่าด้วยการให้ความสำคัญต่อการเชื่อมโยงชาติสมาชิกในประชาคมอาเซียนไว้ด้วยกันใน 3 มิติ อันประกอบไปด้วย ความเชื่อมโยงด้านโครงสร้ํางพื้นฐาน ความเชื่อมโยงด้านกฏระเบียบ ความเชื่อมโยงด้านประชาชน

ประกาศกรอบการวิจัยประจำปีงบประมาณ 2557 แบบมุ่งเป้า

19 Sep
9816709856_4cc14bdf45_z

วันนี้เข้าฟังงานวิจัยและพัฒนาแจ้งข่าวเรื่อง การประกาศกรอบการวิจัยประจำปีงบประมาณ 2557 ข้าวเพื่อการเพิ่มผลผลิตและเพิ่มมูลค่า มันสำปะหลังเพื่อผลลิตและเพิ่มมูลค่า ยางพาราเพื่อเพิ่มรายได้ ปาล์มน้ำมันเพื่อเพิ่มมูลค่าและต้นทุนการผลิต การเพิ่มมูลค่าอ้อยและน้ำตาล สมุนไพรไทย การบริหารการจัดการท่องเที่ยวเพื่อสร้างรายได้ โลจิสติกส์และโซ่อุปทานเพื่อลดต้นทุนการผลิต สาหร่ายเกรียวคู่นวัตกรรมด้านพลาสติกชีวภาพในประเทศไทย สิ่งแวดล้อมและการเปลี่ยนแปลง การศึกษาและสร้างสรรค์การเรียนรู้ เทคโนโลยีอุตสาหกรรมเพื่อวิสาหกิจชุมชนขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ดูๆ แล้วต้นทุนการทำวิจัยในกรอบมุ่งเป้าของเรายังค่อนข้างน้อย แต่ก็พยายมคิดๆ อยู่เรื่อยๆ เผื่อจะคิดออกว่าอยากทำอะไร หรือมีอะไรที่ทำได้บ้าง จากประกาศ : http://www.nrct.go.th/th/NewsSection/tabid/78/ctl/ArticleView/mid/388/articleId/386/-.aspx#.UjsaK7wgb-Y