หอยตลับคลุกพริก…ที่จังหวัดพระวิหาร

30 Nov
15662617160_1b0eb5a79c_z

  ไปเจออาหารการกินที่ไม่ค่อยจะคุ้ยเคยสำหรับเรา และยิ่งได้รู้วิธการทำยิ่งแปลกเข้าไปใหญ่ ส่ิงที่เราเจอเป็นสิ่งที่วางขายอยู่ทั่วไปหน้าตลาดสด จังหวัดพระวิหาร ประเทศกัมพูชา คือ หอยตลับสดๆ นำมาตากแดด และคลุกกับพลิกสดตำพอระเอียด และคลุกกับเกลืออีกรอบหนึ่ง รวบรวมความกล้าจะลองชิมดูสักครั้งหนึ่ง แต่ใจยังเตือนเราว่า ต้องอยู่ที่นี่อีกหลายวัน หากมีอาการเกี่ยวกับท้องไส้ตอนนี้ คงลำบากแน่นอน เลยได้แต่ยืนดู และเก็บภาพไว้     สุดท้ายได้อาสาสมัคร ตุ๊ดตู่ หนุ่มน้อยชาวกัมพูชา ที่ร่วมทางไปกับเราด้วย เป็นผู้สาธิตวิธีการกินให้ดูเลย ผลปรากฏว่า ตู่บอกว่า “อร่อยมากๆ “

กินขนมปังบาแกตที่จังหวัดพระวิหาร

25 Nov
15824160526_4402429473_z

คณะของเราเดินทางไปจังหวัดพระวิหาร ประเทศกัมพูชาเพื่อร่วมงานแต่งของรัตนา นักศึกษาปริญญาโทชาวกัมพูชา ที่มาทำงานกับเรา เผลอแป๊ปเดียวรัตนาก็อยู่กับเรามา 1 ปีเต็มๆ แล้ว ยังไงก็ตามเราต้องไปร่วมงานแต่ของรัตนาเพราะจังหัดพระวิหารเองก็อยู่ไม่ไกลจากศรีสะเกษมากนัก เดียงแค่ 131 กก. เท่านั้นเอง ถึงจังหวัดพระวิหารแล้วสิ่งที่เราไม่พลาดเป็นอันดับแรกคือ การเดินเที่ยวตลาดเพื่อสำรวจอาหารการกินของชาวกัมพูชาว่าเป็นอย่างไรบ้าง แตกต่างจากประเทศไทยมากน้อยแค่ไหนทั้งเรื่องของรสชาติอาหาร และเรื่องของสุขภาวะอนามัย สิ่งที่เราสะดุดตาและสะสุดใจเป็นอย่างแรกคือ ขนมปังบาแก็ต หรือขนมปังฝรั่งเศส ซึ่งจะเห็นวางขายอยู่ทั่วไปทุกๆ ตลาด ซึ่งทางเราจะมองข้ามไปไม่ยอมทดสอบรสชาติเลยก็กะไรอยู่ ขนมปังบาแก็ตที่เราพระวิหาร ชิ้นใหญ่มาก และที่สำคัญไม่ใส่อะไรมากมายนักนอกจากหมูยอช้ินใหญ่ๆ ที่ใหญ่มากๆ จนกินไม่หมดซักที และที่สำคัญมีมะละกอดิบยำในนำ้ยำสำหรับกินเป็นเครื่องเคียง

ร่วมงาน LNN Show and Share ที่ มรภ.บุรีรัมย์

13 Nov
15595563368_c376deb3cb_z

ไม่ได้พาทีมงานออกไปไหนมาไหนนานแล้ว ครั้งนี้ถือว่าเป็นการออกไปเปิดหูเปิดตาม ตลอดจนได้มีโอกาสพักผ่อนเพื่อเติมแรงทางกาย และพลังทางใจให้แก่ทีมงานในหน่วยมาตรฐานและประกันคุณภาพการศึกษา ไปด้วยในตัว แวะพักชมดอกไม้ที่ เพ-ลา เพลิน ชอบช้างแมมมอสที่เกิดจากหนวดฤษีนี้มากๆ

Golang : แก้โจทย์ ATM

9 Nov
Screen Shot 2558-02-05 at 9.10.17 AM

ทุกวันนี้ก่อนเร่ิมสอนในรายวิชาการเขียนโปรแกรมพื้นฐาน มักจะเริ่มปูพื้นฐานด้วยกระบวนการคิด และแก้ปัญหาโจทย์บางโจทย์ เพื่อฝึกระบบคิดของนักศึกษาที่เพิ่มเริ่มต้นหัดเขียนโปรแกรม ให้มีทักษะในการคิดเชิงระบบ อย่างเป็นขั้นเป็นตอน พร้อมทั้งอธิบายนักศึกษาเข้าใจได้ว่า การแก้ปัญหาทางคอมพิวเตอร์เกือบทั้งหมด อยู่บนพื้นฐานการคำนวนเชิงคณิตศาสตร์ทั้งนั้น ดังนั้นการเขียนโปรแกรมให้ได้ดีนักศึกษาควรเข้าใจพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ด้วย ปัจจุบันผมจะใช้โจทย์ปัญหาการจ่ายเงินของ ATM มาเป็นโจทย์สำหรับการฝึกการคิดเชิงคำนวนอย่างเป็นระบบ เพื่อนักศึกษาเข้าใจในการแก้ปัญหาโดยใช้พื้นฐานทางคณิตศาสตร์ โดยเนื้อหาของโจทย์มีอยู่ว่า ภายในตู้ ATM มีเงินอยู่ในตู้ 23,000 บาท แบ่งเป็น แบงค์พัน 10 ใบ แบงค์ 500 20 ใบ แบงค์ 100 30 ใบ โดยให้เขียนโปรแกรมเพื่อรับจำนวนเงินที่จะถอน จากนั้นโปรแกรมจะแสดงจำนวนแบงค์ที่ออกมา ซึ่งแบงค์พันจะออกก่อน แล้วก็แบงค์ 500 100 ตามลำดับ โจทย์นี้เป็นโจทย์ที่ง่าย … Read More »

Golang : การอ่านไฟล์ทีละบรรทัด

9 Nov
Screen Shot 2558-02-05 at 9.09.50 AM

ไม่ได้เขียนโปรแกรมซะนานเลย ช่วงนี้มีแต่งานเอกสารเต็มไปหมด เริ่มกลัวจะขึ้นสนิมเลยต้องหาอะไรมาทบทวนความรู้สักหน่อย ช่วงนี้มีความสุขกับการเขียน Go มากๆ เพราะเป็นภาษาที่เขียนง่าย แถมยังมี GoSublime มาช่วยให้การเขียนสนุกขึ้นไปอีก package main import (     "bufio"     "fmt"     "io"     "log"     "os" ) func main() {     f, err := os.Open("./key.txt")   … Read More »

การเข้ารหัสไฟล์ด้วย GnuPG

5 Nov
15717724085_4da9eced22_z

สอนหนังสือในรายวิชาความปลอดภัยในระบบเครือข่าย เพิ่งพูดในบทเรียนเรื่องเทคโนโลยีการเข้ารหัสลับเบื้องต้นไป ไม่ว่าจะเป็นการเข้ารหัสแบบสมมาตร (Symmetric Cryptography) และอสมมาตร  (Asymmetric Cryptography) อยากให้นักศึกษาได้ทดลองใช้งานโปรแกรมเข้ารหัสแบบอสมมาตรดู เพื่อจะได้เข้าใจกระบวนการในการใช้ Key 2 ตัวในการเข้ารหัสและถอดรหัส คือ Public Key และ Private Key จะได้เห็นภาพชัดเจนขึ้น โดยการสาธิตการเข้ารหัสไฟล์นี้ผมเลือกเทคโนโลยีการเข้ารหัส PGP มาใช้สาธิต และโปรแกรมที่ใช้คือ GnuPG (Gnu Privacy Guard) : download mac version ซึ่งทำงานผ่าน Command Line ทั้งหมด การสร้าง Key สำหรับการเข้ารหัสและถอดรหัสข้อมูล เริ่มต้นด้วยการสาธิตการสร้าง key … Read More »