เริ่มต้นใช้งาน BeautifulSoup 4

22 Jul
1book24

ถ้าว่าด้วยเรื่องของ Network Programming นั้นยังไงภาษา Python ก็อยู่ในใจอันดับหนึ่งมาเสมอครับ ช่วงนี้ห่างหายไปจากการเขียนโปรแกรมมาสักพักใหญ่ๆ หรือห่างหายมานานเลยก็ว่าได้ เนื่องจากมีลูกมือให้ชี้นิ้วสั่งได้ดังใจมาตลอดก็เลยเริ่มชินกับการคิดแล้วสั่งงานตลอด ตอนนี้ต้องเร่ิมพัฒนางานวิจัยใหม่ๆ ขึ้นมาบ้างเริ่มจากสิ่งที่อยากทำ และสิ่งที่ได้รับทุนวิจัยมาแล้วและต้องปฏิบัติให้ได้ตามข้อเสนอการวิจัยที่ได้เสนอไป สำหรับวันนี้เริ่มพัฒนางานตามความต้องการคือ ดึงข้อมูลที่อยู่บนเว็บไซต์เข้ามาเพื่อทำการวิเคราะห์เนื้อหาที่อยู่บนเว็บไซต์ เครื่องมือที่อำนวยความสะดวกที่ดีที่สุดในตอนนี้คงหนีไม่พ้น BeautifulSoup v.4 กับ urllib แต่ทดลองดังข้อมูลจากเว็บไซต์เข้ามาด้วย urllib.urlopen และ strip html tags ออกไป ปรากฏเจอปัญหาเรื่อง error เล็กน้องเรื่องของการเข้ารหัสแบบ unicode ซึ่งลองค้นข้อมูลเพื่อหาทางแก้ไข พอทางแก้ที่ดีจาก Stack Overflow text = u”.join(text).encode(’utf-8’).strip() สำหรับโค๊ดตัวเต็มที่ทดสอบทำวันนี้คือ from bs4 … Read More »

เข้าอบรมหลักสูตรผู้ประเมินคุณภาพภายในระดับอุดมศึกษา (สำหรับผู้บริหารของสถาบันอุดมศึกษา)

19 Jul
19503865729_0e1f5ba786_o

วันที่ 10 – 11 ก.ค. 58 นี้ได้มีโอกาสเข้าร่วมการอบรมหลักสูตรผู้ประเมินคุณภาพภายในระดับอุดมศึกษา (สำหรับผู้บริหารของสถาบันอุดมศึกษา) จัดโดยคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ณ โรงแรมเซนต์จูรี่ ปาร์ค กรุงเทพมหานครฯ เป็นโอกาสที่ดีครับที่ได้เข้าไปพบปะแรกเปลี่ยนเรียนรู้กับผู้บริหารจากหลากหลายสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษา ผู้บริหารแต่ละท่านล้วนแล้วแต่มากประสบการณ์ ถือว่าได้เรียนรู้อะไรเพิ่มเติมเข้ามามากพอสมควรเลยทีเดียวครับ

อนุโมทนาบุญกับพระอุ้ย

8 Jul
19331567958_29d1d207ef_o

วันที่ 8 กรกฏาคม 2558 นายสุชาติ ศรีชื่น หรือว่า อุ้ย ตัดสินใจลาอุปสมบท เพื่อทดแทนบุญคุณบุพการี และผู้มีพระคุณทั้งหลาย ตามความเชื่อของศาสนาพุทธ นับว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีมากๆ เป็นอย่างยิ่งครับ

ทดลองใช้ Scrapy

6 Jul
Screen Shot 2558-07-06 at 9.17.42 PM

สำหรับตอนนี้กำลังเริ่มพัฒนางานวิจัยอีกชิ้นหนึ่ง โดยในกระบวนการวิจัยในขั้นตอนแรกต้องทำการเก็บข้อมูลที่เป็นเนื้อหาต่างๆ ที่อยู่ที่อยู่บนระบบอินเตอร์เน็ต เพื่อนำมาประมวลผล สำหรับการรวบรวมข้อมูลเนื้อหาต่างๆ ที่อยู่บนเว็บไซต์นั้นคงต้องเริ่มจาการพัฒนาตัว web crawler เพื่อทำดัชนีเว็บขึ้นมา สำหรับการทำ web cralwer ผมเรื่องใช้ Scrapy ซึ่งเป็นเฟรมเวิร์คที่มีมาตรฐานและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนมีการใช้งานที่ง่าย มีเอกสารให้ศึกษา พร้อมตัวอยากประกอบมากมาย สำหรับกระบวนการติดตั้งไม่ยากนัก สามารถติดตั้งผ่าน pip ได้เลยโดย $ pip install scrapy ในกรณีสำหรับ OS X ที่ติดตั้ง scrapy แล้วเจอปัญหา error ImportError: No module named xmlrpc_client ให้ทำการแก้ไขปัญหาคือ $ … Read More »

เยี่ยมศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดศรีสะเกษ‬

3 Jul
19186174910_da92b2289e_o

วันนี้พวกเราทีมงานหน่วยมาตรฐานและประกันคุณภาพการศึกษา นำทีมโดย ดร.ปกรณ์ชัย สุพัฒน์ ได้ถือโอกาสได้ไปทำบุญกันด้วยการเลี้ยงอาหารกลางวันน้องๆ เด็กพิเศษ และบริจาคเงินเพื่อสนับสนุนอาหารกลางให้แก่น้องๆ ศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดศรีสะเกษ‬ และถือว่าเป็นการทำบุญที่สร้างความรู้สึกอิ่มอกอิ่มใจมากครับ เพราะเราไม่เคยได้เข้าไปสัมผัสกับบรรยากาศนี้มาก่อน รู้สึกเลยว่าเราอยากจะให้กำลังใจแก่เด็กๆ และแก่บุคลากรที่ทำหน้าที่ตรงนี้เป็นอย่างยิ่ง โดยในวาระโอกาสต่อๆ ไปคงได้เข้าไปเยี่ยมน้องๆ และบุคลากรทุกๆ คนในศูนย์การศึกษาพิเศษประจำจังหวัดศรีสะเกษ‬อีกต่อๆ ไป